Xã hội phương tây và những người châu Á

Tôi thấy ít gì ngược đời và buồn bằng những người châu Á ở xã hội phương tây, điển hình là các bạn du học sinh và người du lịch Việt Nam.

Nếu như người phương tây đến một vùng đất mới để tìm hiểu về bản sắc, văn hóa, cũng như cuộc sống ở địa điểm tại điểm đến, thì ngược lại, dân Việt có thói quen áp dụng những gì thân thương với mình lên nước bạn. Từ những cái cơ bản như thói quen vứt rác, nhổ bậy ra đường, việc túm năm tụm bẩy trên tàu bàn tán chửi bậy bằng tiếng mẹ đẻ mặc dù nhận được những cái nhìn đầy ác ý của dân bản địa xung quanh, cho đến thái độ làm việc ý lại và nghiễm nhiên đặt ra bản thân những quyền không có. Đúng là một sự hiếp dâm văn hóa thật khủng khiếp.

Sự xuất hiện của những Chinatown, hay Little Saigon ở nước ngoài là biểu hiện của nền tự hào dân tộc châu Á. Tự hào đến nỗi khi sang đến một môi trường khác vẫn phải hàng ngày ăn đồ Việt, chơi với bạn Việt, là làm mọi thứ theo văn hóa rất Việt. Và nhiều khi nhìn vào những người đấy tôi tự hỏi, tại sao họ không ở Việt Nam đi cho nhanh. Nhưng rồi nghĩ lại nhớ ra LV, Gucci với cả Burberry ở VN bị đánh thuế hơi đắt, nên cũng đành gật gù với lý do mình vừa tự tìm hiểu được rồi thở dài một cái ngán ngẩm xong lo chuyện khác.

Cảm nghĩ về du học sinh Việt Nam ở phương tây

Xã hội phương Tây không quá quan trọng về điểm số hay bằng cấp như người châu Á, và họ chú trọng hơn về sự phát triển con người, rèn luyện tính tự lập từ nhỏ. Thanh niên ở nước ngoài coi việc part time, làm việc khi còn ngồi trong ghế giảng đường là việc cần thiết. Du học sinh Việt Nam học hỏi được tính này của giới trẻ nước ngoài, cũng có nhiều người chịu khó làm những công việc như bồi bài, phục vụ để sau 1 2 tháng để đủ tiền mua cho mình Chanel với Prada mới xúng xính với bạn bè. Nhịn ăn cũng được, sống khổ tí cũng không sao, nhưng quần áo là cứ phải đẹp. Thế mới sang, mới chảnh !

Cộng đồng người Việt nói chung thì thay vì bảo vệ và đùm bọc lẫn nhau thì như một cái sân khấu khổng lồ cho các màn đố kị, nói xấu, hạ thấp và ghen tuông. Chẳng hiểu sao các cụ ngày xưa hy sinh xương máu ngã xuống vì dân tộc và xây dựng đất nước xã hội thành như ngày nay, chỉ để cho lũ con cháu dửng mỡ ăn không ngồi rồi chọc ngoáy nhau và đem cuộc sống những kẻ xung quanh ra thành một bộ kịch hài không bán vé, nhưng hàng ngày vẫn đều đều diễn vì niềm đam mê nghệ thuật vô hạn.

Cá nhân tôi thấy, trả hơn £10k tiền học và tầm £6000 tiền nhà cửa cho một năm ở UK, không phải chỉ để học trong trường hay về nhà ở, mà nó còn là cơ hội để du học sinh có cơ hội trải nghiệm và sinh sống tại một môi trường hoàn toàn khác, với những con người có tư tưởng đổi mới và hiện đại hơn rất nhiều. Đúng, tôi khẳng định môi trường châu Âu giỏi hơn châu Á rất nhiều, nếu không vì lý do gì mà thiên hạ ầm ầm rủ nhau sang Anh, sang Mỹ học? Vậy tại sao sinh viên nước nhà vẫn đâm đầu vào cộng đồng người Việt, Asian club và Chinatown? Tôi thấy ngoài yếu kém về khả năng giao tiếp cũng như ngại học hỏi những điều mới mẻ thì chẳng có lý do nào hợp lý hết. Nhưng bây giờ lại trở lại với câu hỏi: Thế họ ở đây làm cái gì?

Cái thời phải giỏi mới đi du học được đã qua. Hệ thống giáo dục của những nước phát triển nhất thế giới bây giờ đã đủ mạnh và phát triển để có thể offer được kiến thức cho cả những học sinh dốt nhất. Học sinh giỏi thì vào trường giỏi, học sinh dốt vào trường dốt, nhưng vẫn cùng mang cái mác du học sinh, vẫn cầm cái bằng nước ngoài về VN, oai như cóc. Kiến thức tạm thời không nhắc đến, chỉ tội nhiều khi không biết tại sao có những người nhiều năm ở nước này, nước nọ mà văn hóa cũng như cách ứng xử không bằng anh chăn trâu lên thành phố,

Tất nhiên, những điều trên không phải áp dụng với tất cả mọi người, bao giờ cũng có những người ưu tú, thông minh và tận dụng đồng tiền của mình có ý nghĩa. Nhưng nếu người ta có thể đánh dồng hầu hết người châu Á da vàng mắt đen, thì tôi xin được tóm gọn nội dung post này bằng câu: Hầu như sinh viên Việt Nam đi học nước ngoài bây giờ học thì ít, phí thời gian tiền bạc là nhiều.

Bài viết không có giá trị đạo đức, giáo dục, kinh tế, chính trị hay tâm linh, mà chỉ đơn giản là tác giả muốn được giải trí.

Từ khóa: du học sinh việt nam, cảm nghĩ về xã hội phương tây của người Việt Nam, cuộc sống của du học sinh Viet Nam

KHOA PUA
Khoa Pua - Huấn luyện viên hẹn hò - Thầy dạy tán gái số 1 tại Việt Nam. Với kinh nghiệm hơn 7 năm trong lĩnh vực hẹn hò và phát triển bản thân, anh đã tổ chức các khóa học offline và cả online trong 2 thành phố Hà Nội và Hồ Chí Minh, giúp cho hơn 10.000 cháng trai thoát khỏi số kiếp FA, trở thành 1 người đàn ông hấp dẫn với phụ nữ. Theo dõi kênh youtube của Khoa Pua

Similar Articles

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KÊNH YOUTUBE

Advertisment

Most Popular

Thể loại con gái sòng phẳng với bạn trai

1. Gái sòng phẳng tự nhiên (do bản tính) Ko muốn mắc nợ zai nào để khỏi lúng túng khi xử lý tình cảm. Cách nhận...

Những loại con gái không nên tán

Hôm nay Khoa Pua sẽ liệt kê những loại con gái không nên tán, nếu tán những thể loại này sẽ rất tốn thời...

Cách làm cho con gái cười

Để khiến 1 cô gái thích bạn, cách tốt nhất là hãy khiến cô ấy cười khi ở bên bạn, nụ cười sẽ xóa...